visuckhoenguoithan.com

Giáo dục giúp bảo vệ sức khỏe và trì hoãn hoạt động tình dục

Giáo dục đồng đẳng từ những thanh niên tích cực, có lối sống lành mạnh cho những thanh niên khác đặc biệt có hiệu quả nhờ sự đồng cảnh, đồng cảm.
Thời gian gần đây trên thế giới cũng như ở nước ta, nhiều cuộc tranh luận diễn ra về vấn đề nên chăng giáo dục giới tính cho giới trẻ.
Thật sự giáo dục giới tính hoàn toàn không phải là dạy cách làm tình, thậm chí là ngược lại, giúp giới trẻ trì hoãn hoạt động tình dục. Một cụm từ nay được bắt đầu sử dụng trên thế giới là “Giáo dục sức khỏe tình dục” (GDSKTD) – Sexual Health Education hơn là Giáo dục giới tính hay Giáo dục tình dục – Sex Education. Điều đó nói lên rằng nội dung giáo dục là nhắm vào sức khỏe, để bảo vệ sức khỏe vì thật sự hiện tại có một nguy cơ rất lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của giới trẻ có liên quan đến hoạt động tình dục. Đó là AIDS, bệnh chưa có thuốc chữa, thuốc ngừa lây qua quan hệ tình dục, là bệnh lây truyền qua đường tình dục với nhiều biến chứng nguy hiểm, là tình trạng có thai ngoài ý muốn thường đi kèm với phá thai, đặc biệt là phá thai bất hợp pháp với các nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết, vô sinh thậm chí tử vong. Để đạt được này mục tiêu này, giáo dục sức khỏe tình dục được chú ý cả về nội dung lẫn phương pháp. Nội dung không chỉ bao gồm những kiến thức y sinh học về cơ quan sinh sản, về sự thụ thai mà quan trọng hơn, là các giá trị văn hóa truyền thống, các kỹ năng quyết định, kỹ năng từ chối quan hệ tình dục trước hôn nhân, kỹ năng an toàn tình dục. Cũng cần nói rằng các nội dung đã nêu không phải cứng nhắc cho mọi trường hợp. Ví dụ đối với các thanh niên chưa quan hệ tình dục thì nội dung sẽ tập trung vào kỹ năng quyết định, kỹ năng từ chối, đối với các thanh niên đã quan hệ tình dục sẽ tập trung kỹ năng an toàn tình dục. Nội dung giáo dục cũng có thể sẽ khác giữa thanh niên nội thành và ngoại thành, giữa các nhóm tuổi, các tầng lớp khác nhau hay nói một cách khác nội dung sẽ tùy thuộc vào từng nhóm đối tượng riêng biệt. Để bảo đảm tính thích hợp nội dung như trên, phương pháp giáo dục sức khỏe tình dục không thể chỉ là phương pháp giảng thuật, trình bày một chiều mà cần là phương pháp chủ động dựa trên trao đổi, thảo luận, sắm vai. Nhiều nghiên cứu cho thấy nói lý thuyết suông chỉ vào tai này ra tai kia hoặc kích thích tò mò và tự tìm hiểu không đúng hướng. Gần gũi, tìm hiểu tâm tư tình cảm, trao đổi, thảo luận đi đến thỏa thuận về lối sống, hành vi là những phương pháp tốt trong việc định hướng và thay đổi hành vi. Với cách tiếp cận này một nhóm học tập chỉ nên vào khoảng 20 – 25 người. Có thể dạy nam riêng nữ riêng đối với những vấn đề sinh học tế nhị, nam nữ chung trong các vấn đề về giá trị, về mối quan hệ xã hội giữa nam và nữ, về thái độ, cách ứng xử có trách nhiệm. Giáo dục đồng đẳng từ những thanh niên tích cực, có lối sống lành mạnh cho những thanh niên khác đặc biệt có hiệu quả nhờ sự đồng cảnh, đồng cảm. Đã có nhiều tài liệu giáo dục sức khỏe tình dục được biên soạn bằng tiếng Việt và đã được thử nghiệm chứng tỏ có hiệu quả (Ví dụ Tài liệu Tuổi trẻ Lối sống Sức khỏe của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 1996). Tiến hành thí điểm, rút kinh nghiệm và nhân rộng là những bước cần thiết hiện nay để đảm bảo chương trình giáo dục sức khỏe tình dục có thể giúp bảo vệ sức khỏe của thanh niên.
29/04/2016 , BS. Trương Trọng Hoàng - Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh - Số 26 (8/97)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *