visuckhoenguoithan.com

Hoạt động của Trung tâm Thông tin & Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh

Phải nói Trung tâm thông tin và Giáo dục sức khỏe là mô hình đầu tiên của Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh hướng đến thực hiện quan điểm “xã hội hóa” ngành Y dược nêu lên trong Nghị quyết Đại hội VIII, đặc biệt trong thời kỳ Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa, sẽ có những thay đổi về mô hình bệnh tật
* Cũng trong năm 1996, T4G thực hiện 5 mẫu bướm với 1.150.000 tờ, được phát hành đến cơ sở và đến tay đối tượng thông qua nhóm Bạn Giúp Bạn, thanh niên, phụ nữ, nhóm đồng đẳng… Cái mới là đã cải tiến quy trình biên soạn tư liệu truyền thông, có sự tham gia của đối tượng đích và có thử nghiệm trước, do vậy hiệu quả đã được nâng lên, không dừng lại ở cung cấp thông tin, chuyển đổi thái độ mà còn nhằm hỗ trợ, hướng dẫn hành vi. Đã in 70.000 mẫu bích chương, thực hiện 2 bộ slide về AIDS và STDs. Đặc biệt biên soạn hai cuốn sách có giá trị là Sổ tay Tham vấn HIV/AIDS và Thay đổi cái nhìn về AIDS. Thực hiện một “logo” cho Chương trình Phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh, đã in thành 14.000 stickers cho Ngày AIDS Thế giới năm nay.
* Cũng trong năm 1996, T4G đã phát triển Bộ môn Khoa học hành vi và Giáo dục sức khỏe, thuộc Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố; Bộ môn Sức khỏe phụ nữ, thuộc Đại học Mở - Bán công. Đã có 4 tiểu luận của sinh viên thuộc hai bộ môn này do T4G hướng dãn đó là “Lượng giá chương trình giáo dục đồng đẳng nhóm mại dâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh”; “Thăm dò việc giảng dạy phòng chống AIDS cho học sinh lớp 5”; “Khảo sát tình hình hút thuốc lá ở nữ sinh viên Ký túc xá Đại học Kinh Tế”; “Điều tra sử dụng kháng sinh cho trẻ em dưới 5 tuổi tại P15, Q10”. Đã biên soạn một giáo trình về Giáo dục sức khỏe và Nâng cao sức khỏe và đã tổ chức sinh hoạt bộ môn định kỳ mỗi tháng một lần, trao đổi các vấn đề như “Sức khỏe sinh sản”, “Giáo dục giới tính” v.v…
* Trong năm T4G cũng đã phối hợp tốt với Trung tâm Tuyên truyền Bảo vệ Sức khỏe Bộ Y tế, T4G Đà Nẵng và T4G Minh Hải, đã tham gia giảng dạy học phần Giáo dục sức khỏe tại Cần Thơ, lớp truyền thông về AIDS cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Huế, lớp Truyền thông tại Bình Thuận, đã tham gia các lớp huấn luyện thuộc lực lượng vũ trang, Ban Quân Y, Thanh niên xung phong, Công an, Thành Đoàn, Trung tâm Y tế và các Bệnh viện, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thông tin. T4G cũng đã phối hợp chặt chẽ với Hội Y dược học thành phố trong công tác báo chí.
* Một nhóm sinh viên Y5 hoạt động công tác xã hội là nhóm “Y Xanh” thuộc Bộ môn Khoa học hành vi và Giáo dục sức khỏe đã triển khai một số hoạt động tích cực.
Phải nói Trung tâm thông tin và Giáo dục sức khỏe là mô hình đầu tiên của Ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh hướng đến thực hiện quan điểm “xã hội hóa” ngành Y dược nêu lên trong Nghị quyết Đại hội VIII, đặc biệt trong thời kỳ Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa, sẽ có những thay đổi về mô hình bệnh tật, sẽ xuất hiện nhiều loại bệnh mới do nếp sống, do hành vi của con người, những bệnh không lây truyền nhưng do môi trường xã hội và thiên nhiên gây ra, không thể ngăn chặn được nếu không quan tâm đến lãnh vực giáo dục sức khỏe, nâng cao sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học hành vi và sự phối hợp liên ngành, sự tham gia cộng đồng.
20/04/2016 , BS. Đỗ Hồng Ngọc - Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh – Số 19 – 20 (1 – 2/97)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *