visuckhoenguoithan.com

KHUYẾN CÁO UNG THƯ DẠ DÀY NGƯỜI TRẺ

***KHUYẾN CÁO UNG THƯ DẠ DÀY NGƯỜI TRẺ ***
Theo GLOBOCAN 2018 cập nhật về ung thư dạ dày trên thế giới, Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư dạ dày đứng thứ 14 so với thế giới và đứng cao nhất trong các nước Đông Nam Á. Tỉ lệ mới mắc là 15,9/100.000 dân, với số mới mắc bệnh là 17.527, số tử vong là 15.065 bệnh nhân.
Nếu tính chung cả 2 giới thì ung thư dạ dày đứng hàng thứ 3 sau ung gan và ung thư phổi. Miền Bắc tỉ lệ ung thư dạ dày cao gần gấp đôi miền Nam.
Liên quan đến việc đột biến gen hay biến đổi gen ở người thì mối liên quan giữa ung thư dạ dày và các gen bao gồm sự kích hoạt các gen sinh ung thư, đột biến gây bất hoạt các gen áp chế ung thư có vai trò quan trọng cũng cần được nghiên cứu thêm.
Bên cạnh đó, hướng nghiên cứu về tế bào gốc và ung thư dạ dày nhằm làm rõ hơn cơ chế hình thành, tiến triển của ung thư dạ dày những năm gần đây là một hứa hẹn có thể làm sáng tỏ thêm nguồn gốc của ung thư dạ dày trong tương lai.
Để phòng tránh ung thư dạ dày ở người trẻ cần lưu ý: khi có triệu chứng đau bụng, khó tiêu cần đi khám bệnh sớm, tùy theo chỉ định cần có chẩn đoán bằng nội soi dạ dày. Khi xác định nhiễm vi khuẩn H. pylori cần được điều trị triệt để.
Đặc biệt chú ý cách ăn uống, không ăn chung, gắp thức ăn chung, chấm nước chấm chung.
10/10/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *