visuckhoenguoithan.com

Tìm hiểu về xét nghiệm nipt

Ngày nay, nhờ những tiến bộ về khoa học kỹ thuật mà khả năng chẩn đoán và chữa khỏi nhiều bệnh tật được cải thiện một cách đáng kể. Nổi phải kể đến các hình thức xét nghiệm với khả năng phát hiện nhiều mầm bệnh một cách chính xác và hiệu quả. Trong đó, xét nghiệm nipt là một trong những hình thức  xét nghiệm mới với khả năng ấn tượng là kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi. Vậy cụ thể xét nghiệm này được thực hiện như thế nào và hiệu quả thực tế của nó ra sao? Quý độc giả hãy theo dõi tiếp nội dung bài viết dưới đây để  biết thêm chi tiết.
1. Xét nghiệm nipt là gì?
Xét nghiệm nipt là một trong những hình thức xét nghiệm tiền sản, hay còn được gọi là sàng lọc trước sinh. Hình thức xét nghiệm này được thực hiện dựa trên việc phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu của người mẹ. Trên cơ sở đó, kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu bất thường về số lượng nhiễm sắc thể cũng như những đột biến về gen của trẻ nhằm xác định và giải mã những dị tật của thai nhi (nếu có).
Kết quả của quá trình xét nghiệm lúc này sẽ là căn cứ chính xác để đội ngũ bác sĩ lên kế hoạch chăm sóc và hỗ trợ mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Từ đó, chấn an tâm lý, giảm bớt những lo lắng cho gia đình về vấn đề sinh con dị tật .
2. Có nên thực hiện xét nghiệm nipt hay không?
Dựa trên khái niệm nêu trên, có thể thấy xét nghiệm nipt rất quan trọng và thực sự cần thiết. Bởi chỉ dựa trên những hình ảnh từ việc siêu âm thông thường thì rất khó để quan sát và phát hiện những dị tật của thai nhi  (nếu có). Vậy nên để đảm bảo kết quả chuẩn xác và đáng tin cậy nhất thì gia đình và sản phụ nên tiến hành xét nghiệm nipt.
Phía gia đình có thể hoàn toàn yên tâm rằng đây là một hình thức xét nghiệm an toàn. Bởi khác với hình thức chọc ối, NIPT là phương thức xét nghiệm không xâm lấn, thực hiện dựa trên phân tích cấu tạo phân tử ADN của thai nhi từ trong máu của người mẹ. Chính vì thế, nó không gây nguy hiểm gì đến thai phụ.
3. Quy trình thực hiện xét nghiệm nipt:
Xét nghiệm nipt được thực hiện khá đơn giản. Cụ thể, phía gia đình cần liên hệ với trung tâm xét nghiệm có cung ứng dịch vụ này để đăng ký sử dụng. Sau khi hoàn thành các thủ tục về đăng ký, trung tâm sẽ thực hiện thu mẫu của thai phụ, tiến hành tách mẫu DNA tự do của thai nhi và đi vào phân tích cấu tạo cụ thể. Trung bình từ 5-7 ngày là gia đình sẽ nhận được kết quả.
Xét nghiệm nipt là xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn an toàn, chính xác nhất hiện nay, đã và đang được nhiều bác sĩ và các sản phụ chọn lưa trên 100 quốc gia trên toàn quốc.Hi vọng tại Việt Nam, xét nghiệm này có thể được hầu hết các sản phụ thực hiện trong tương lai.

Xem thêm: https://adnhuyetthong.vn/xet-nghiem-sang-loc-so-sinh/
15/07/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *